Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nga cho biết tất cả những người bị bắt vì tổ chức cuộc biểu tình Strategy-31 (Chiến lược-31) trên quảng trường Triumfalnaya ở Moscow đã được thả trước khi năm mới 2012 bắt đầu.
Cảnh sát Moscow đã bắt giữ khoảng 60 người hôm 31-12 vì tội tổ chức biểu tình trái phép. Họ đã bắt bất kỳ người nào mang theo biểu ngữ hoặc trả lời phỏng vấn của các phóng viên.Các cuộc biểu tình trái phép hôm 31-12-2011 đã diễn ra ở Moscow, St. Petersburg và Nizhny Novgorod. Riêng cuộc biểu tình ở Cheboksary đã được nhà chức trách đồng ý.


Những người bị bắt trên quảng trường Triumfalnaya ở Moscow đã được thả trước giao thừa. Ảnh: Ria Novosti
Theo đánh giá của phóng viên trang web Lenta, gần 150 người đã tham gia cuộc biểu tình Strategy-31 ở Moscow. Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti ước tính có gần 200 người biểu tình cùng với 100 nhà báo và blogger.


Quảng trường Triumfalnaya là địa điểm tổ chức các cuộc biểu tình không được thừa nhận Strategy-31 vào ngày cuối tháng 12-2011 để khẳng định điều 31 của Hiến pháp Nga bảo đảm tự do hội họp.
Nhà văn và nhà hoạt động xã hội Eduard Limonov, thủ lĩnh phong trào Nước Nga khác, nằm trong số những người bị bắt nêu trên. Tại cuộc biểu tình Strategy-31 một năm trước, ông Limonov cũng bị bắt và đã ngồi tù 14 ngày vì tội gây rối trật tự.


68 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình ở Moscow năm 2010, trong đó có các thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov và Ilya Yashin. Lần này, ông Nemtsov tham gia cuộc biểu tình Strategy-31 ở thành phố Nizhny Novgorod nhưng không bị bắt.


Bên cạnh đó, cảnh sát thành phố St. Petersburg cũng đã bắt giữ khoảng 10 người tham gia cuộc biểu tình Strategy-31 được tổ chức ở trung tâm mua sắm Gostiny Dvor.