Hôm 2/1, các thủ lĩnh hàng đầu của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda cùng chiến binh Taliban và đại diện các nhóm Hồi giáo vũ trang ở Pakistan đã có cuộc gặp bí mật bàn về việc thành lập liên minh chống lại liên quân do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan.
Tin từ hãng AP cho biết, những cuộc gặp kiểu này được tổ chức tại các vùng bộ lạc ở Pakistan và nó đã được bắt đầu từ hồi tháng 11 năm 2011 theo đề xuất của Hội đồng thủ lĩnh Taliban tại Afghanistan. Mục đích chính của Taliban là để tìm kiếm đồng minh trong cuộc đấu lâu dài với quân đội nước ngoài tại Afghanistan và để chắc chắn rằng Mỹ sẽ thực hiện lời hứa rút hết quân đội tại quốc gia Nam Á này trong năm 2012.


Cũng theo nguồn tin này, tại cuộc gặp hôm 11/12/2011, thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda Abu Yahya al-Libi đã kêu gọi các chiến binh Pakistan xóa đi sự khác biệt để cùng nhau thiết lập một cuộc chiến chống lại kẻ thù chung là quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Trên thực tế, trong những năm gần đây, nội bộ các nhóm Hồi giáo vũ trang ở Pakistan đã có nhiều bất đồng về việc thể hiện sự chống đối của họ trước sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực như thế nào. Nhóm Taliban ở Pakistan chỉ mong gây ra những khó khăn để cản trở bước tiến của chính quyền Islamabad và gửi thêm chiến binh tới Afghanistan. Một số nhóm vũ trang khác mà thành viên chủ yếu là các bộ lạc ở vùng rừng núi thì "chăm chăm" vào việc tấn công lực lượng quân đội nước ngoài tại Afghanistan.