(Dân trí)-Lấy thân mình che chắn cho em, bé Tâm 3 tuổi đã bị ong đốt tử vong và sau 4 ngày cấp cứu tích cực cậu em trai Đặng Tấn Đạt may mắn qua cơn nguy kịch. Tai nạn thương tâm đến với hai con, khiến vợ chồng chị Chi đang sống trong những ngày đau đớn.

Ngồi trước khoa Hồi sức Chống độc chị Lê Thị Hồng Chi như người mất hồn. Chỉ vì gió làm rớt tổ ong đã khiến chị mất đi đứa con gái bé bỏng, cậu con trai út gần một tuổi vẫn còn nằm trong phòng bệnh. Chưa hết bàng hoàng, người mẹ kể lại giây phút định mệnh: “Tôi vừa đưa đứa con gái lớn đến trường, quay về nhà thì đã thấy bầy ong vây kín hai con, bé Tâm vừa lấy thân mình che cho em vừa luôn miệng kêu "Đạt ơi chạy đi…". Giá như các con tôi được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 2 sớm hơn thì bây giờ gia đình tôi không phải chịu nỗi đau này”.Sau 4 ngày được cấp cứu tích cực bé Đạt đã qua cơn nguy kịchĐó là sự việc xảy ra vào trưa ngày 23/7, tại gia đình chị Chi ngụ ở tổ 14, khu phố Hải Hoà, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cháu Đặng Thị Minh Tâm (3 tuổi) bị ong đốt hơn 40 vết, bé trai Đặng Thành Đạt cũng bị đốt gần 30 vết. Ngay sau đó hai bé được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng đến khuya cùng ngày các cháu phải chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 vì nhiễm độc quá nặng. Do công tác sơ cấp cứu ban đầu không ngăn chặn được tình trạng nhiễm độc nên bé Tâm đã tử vong trên đường đến bệnh viện, cậu em trai phải chuyển đến khoa Hồi sức Chống độc trong tình trạng nguy kịch.


Ngày 28/12, trao đổi với Dân trí BS Võ Quốc Bảo, Trưởng khoa Hồi sức Chống độc cho biết: “Khi mới được chuyển đến khoa, bé Đạt trong tình trạng rất nặng cháu bị tổn thương gan thận và tổn thương cơ tim có lúc tưởng như bé không thể qua khỏi. Nhưng sau hai ngày thở máy và lọc máu liên tục tình trạng của bé dần cải thiện. Đến hôm nay bệnh nhi tiếp xúc tốt nên được cai máy thở và ngưng lọc máu, dự tính ngày 29/12 cháu sẽ được chuyển ra khoa nội tổng hợp để tiếp tục theo dõi điều trị”.


Chị Chi vẫn chưa hết bàng hoàng trước nỗi đau quá lớnNhận được thông tin trên, chị Chi mừng rơi nước mắt: “Ông trời chắc không nhẫn tâm đến mức cướp đi của vợ chồng tôi hai đứa con thơ. Tâm ơi, con sống khôn thác thiêng thì hãy phù hộ cho em con qua khỏi để nó nhanh về với bố mẹ con nhé”.

BS Nguyễn Thành Đạt, khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: “Người bị ong vò vẽ đốt có thể bị sốc phản vệ, suy hô hấp, suy gan, suy thận, tiểu huyết sắc tố, tiểu myoglobin do phân hủy cơ vân,… có thể dẫn đến tử vong. Mức độ nặng nhẹ của bệnh phụ thuộc vào số lượng vết đốt.
Để kịp thời cứu chữa các nạn nhân bị ong vò vẻ đốt, tránh được các tác hại, biến chứng trầm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Nạn nhân cần được phát hiện sớm, sơ cứu kịp thời trong vòng 10 đến 15phút. Biện pháp sơ cứu ban đầu là lấy xà phòng rửa nhẹ các vết ong đốt, rồi chườm lạnh, sau đó chuyển ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được chủ quan chăm sóc trẻ tai nhà, nhất là khi bị ong vò vẽ đốt nhiều vết trên cơ thể.

Vân Sơn


sua lo vi song[SIZE= 0] , sua tu lanh[/SIZE][SIZE= 0], [/SIZE]sua may giat, ve sinh may lanh