Bếp ga là một bếp sử dụng khí thiên nhiên, propan, butan, khí hóa lỏng hoặc khí dễ cháy khác như là một nguồn nhiên liệu.


[sửa]Lịch sử
Bếp ga đầu tiên được phát triển vào đầu thập niên 1820, nhưng đây vẫn là thí nghiệm bị cô lập. James Sharp được cấp bằng sáng chế bep ga ở Northampton, Anh vào năm 1826 và mở một nhà máy sản xuất bếp gas năm 1836. Tại hội chợ thế giới ở London vào năm 1851, một bếp gas đã được giới thiệu, nhưng chỉ trong những năm 1880 công nghệ này mới bắt đầu trở thành một thành công thương mại. Yếu tố chính cho sự chậm trễ này là sự tăng trưởng chậm chạp của hệ thống đường ống khí. Bếp gas đầu tiên khá khó sử dụng, nhưng ngay sau lò đã được tích hợp vào các cơ sở và giảm kích thước để phù hợp tốt hơn với phần còn lại của các đồ nội thất nhà bếp. Trong thập niên 1910, các nhà sản xuất bắt đầu cho men bếp gas để làm sạch dễ dàng hơn. Một bếp gas cao cấp được gọi là bếp AGA được phát minh vào năm 1922 bởi người chiến thắng giải thưởng Nobel Thụy Điển Gustaf Dalén.


[sửa]Sự cháy của bếp ga
Bếp ga hiện nay sử dụng hai loại cơ bản của nguồn phát tia lửa, bộ đánh lửa và điện. Một bếp với bộ đánh lửa có một ngọn lửa, khí nhỏ liên tục đốt cháy (được gọi là một ánh sáng thí điểm) theo đung. Ngọn lửa giữa phía trước và ổ ghi lại. Khi bật bếp, ngọn lửa này đèn khí chảy ra khỏi các ổ ghi. Ưu điểm của hệ thống thí điểm đứng là nó rất đơn giản và hoàn toàn độc lập với bất kỳ nguồn điện bên ngoài. Một nhược điểm nhỏ là những ngọn lửa liên tục tiêu thụ nhiên liệu ngay cả khi bếp không sử dụng. Lò khí đầu đã không có một phi công. Một ánh sáng bằng tay với một trận đấu . Nếu một người vô tình để lại khí, khí đốt sẽ điền vào các lò và cuối cùng phòng. Một tia lửa nhỏ, chẳng hạn như một vòng cung từ một công tắc đèn được bật, có thể đốt cháy khí, gây ra một vụ nổ bạo lực. Để ngăn chặn các loại tai nạn, các nhà sản xuất lò phát triển và cài đặt một van an toàn đã được gọi là một thất bại ngọn lửa thiết bị cho Hobs khí và lò. Các van an toàn phụ thuộc vào một cặp nhiệt điện sẽ gửi một tín hiệu cho van mở. Nếu dự thảo một thổi ra ngọn lửa hoặc đi ra ngoài do mất áp suất khí, cặp nhiệt điện lạnh và các tín hiệu van để đóng cửa, tắt nguồn cung cấp khí. Trong phạm vi khí mà đến với một thiết bị không ngọn lửa, ánh sáng khi có của năng lượng không có thể chứng minh một chút của một thách thức bởi vì trừ khi người sử dụng là nhanh chóng chiếu sáng một trận đấu và sau đó bật các van khí, các thiết bị không ngọn lửa cắt ra khỏi khí cung cấp trong vòng vài giây nếu nó giác quan mà ghi là không sáng và không có nhiều của một điểm cố gắng để ánh sáng một khi nó đã cắt giảm cung cấp khí đốt.Bếp gas đốt cháy hiện đại Mặc dù hầu hết các bếp gas hiện đại đã đánh lửa điện tử, nhiều hộ gia đình (đặc biệt là sinh viên chỗ ở tư nhân và tài sản bị chiếm đóng bởi người về hưu ở Vương quốc Anh) có phạm vi khí nấu ăn và lò nướng cần phải được thắp sáng bằng ngọn lửa. Bếp lò đánh lửa điện sử dụng tia lửa điện để đốt cháy ổ ghi bề mặt. Đây là "âm thanh cách nhấn vào" âm thanh trước khi ghi thực sự đèn. Các tia lửa được bắt đầu bằng cách xoay núm bếp gas đến một vị trí thường được dán nhãn "LITE" hoặc bằng cách nhấn nút 'lửa'. Một khi đèn ổ ghi, nhô lên được bật hơn nữa để điều chỉnh kích thước ngọn lửa. Auto reignition là một tinh tế thanh lịch: người sử dụng không cần phải biết hoặc hiểu trình tự chờ đợi, sau đó quay. Họ chỉ đơn giản xoay núm ổ ghi kích thước mong muốn ngọn lửa và phát ra tia lửa bị tắt tự động khi các ngọn lửa đèn. Auto reignition cũng cung cấp một tính năng an toàn: ngọn lửa sẽ được tự động khơi lại ngọn lửa đi ra ngoài trong khi khí vẫn còn nằm trên - ví dụ như một cơn gió. Nếu quyền lực không, ổ ghi bề mặt phải được tự phù hợp với ánh sáng. Điện đánh lửa cho lò sử dụng một "bề mặt nóng" hay "thanh ánh sáng" ignitor. Về cơ bản nó là một yếu tố sưởi ấm nóng lên đến nhiệt độ đánh lửa của khí. Một cảm biến phát hiện khi thanh ánh sáng là đủ nóng và mở van khí.


Bếp ga các nguyên tắc an toàn khi sử dụng