vtc.vn - 1 giờ trước

(VTC News) - iPad dởm đang được bán cho nhiều khách hàng tại khu chợ Silk Street Market giữa thủ đô Bắc Kinh. Mỗi chiếc có giá 650 nhân dân tệ (tương đương khoảng gần 1,8 triệu đồng).


Những chiếc iPad dởm đang được bày bán với giá 650 nhân dân tệ tại khu Silk Street Market. Đây là một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách khi tới Bắc Kinh.
Nhân viên bán hàng tại hàng chục cửa hàng nằm trên tầng thứ 4 của khu chợ tranh nhau giành giật khách hàng và mong muốn cho khách hàng thấy được sản phẩm mà nhiều người quan tâm. Họ vui vẻ giới thiệu đây là những hàng giả những tốt như thật.

Một nhân viên bán hàng đang giới thiệu iPad giả bán tại cửa hàng. (Ảnh AO)

Các sản phẩm nhái đều có logo Apple cùng với dòng chữ "Made in China". Mặc dù, có tem dán là dung lượng bộ nhớ trong lên đến 64GB nhưng một số người tiết lộ sản phẩm chỉ có bộ nhớ 1GB và thẻ nhớ ngoài.
iPad chính hãng có giá bán 499 USD tại Hoa Kỳ và được giới đam mê công nghệ xem như là sản phẩm tốt nhất để lướt web, email, hình ảnh và video. Màn hình đa chạm 9,7-inch và có thể tải xuống hàng ngàn ứng dụng, trong đó bao gồm cả phần mềm đọc sách.
Hình dạng iPad bán tại đây hơi nhỏ, chạy Android của Google. Một thử nghiệm với những sản phẩm này cho thấy, các kết nối Internet và WIFI làm việc rất tốt, có thể tải âm nhạc và video, hiện thị hình ảnh rõ. Tất cả các hàng giả có ổ cắm thẻ nhớ USB. Nhân viên bán hàng cho biết, pin có thể dùng 2 giờ .Nhưng những sản phẩm giả mạo này không có khả năng tải ứng dụng từ Apple iTunes Store.
Giá bán mỗi chiếc iPad giả mạo là 650 nhân dân tệ. Những sản phẩm giả này được sản xuất tại một nhà máy ở Thâm Quyến (Trung Quốc). Nhân viên bán hàng cho biết thêm, họ không khuyên khách hàng công khai sản phẩm khi qua sân bay, nhưng chúng phải được giấu trong hành lý.
Khu chợ này trong tháng 4 đã lên kế hoạch loại bỏ những nhãn hiệu hàng hóa giả mạo và chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng của trung tâm thương mại với những cửa hàng kinh doanh hàng giả mạo.

Yang Changjun, một người từng bán hàng ở chợ Silk Street, đã bị kết án 3,5 năm ở tòa án khu vực quận Triều Dương do bán túi xách giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Gucci và Chanel.
Ngoài việc kết thúc hợp đồng thuê, ban quản lý còn đưa ra những quy định cho người quản lý từng khu vực, với nỗ lực để ngăn cản việc bán hàng giả.
Bà Hu Wenli, Tổng giám đốc của Silk Street Market, cho tờ China Daily biết, bà không biết những chiếc iPad nhái đang được bày bán ở đó và nếu có thể xác định được thông tin chính xác, bà sẽ liên hệ với cơ quan Công Thương Bắc Kinh về việc xử lý với nhà cung cấp.

Là một sản phẩm công nghệ cao mới ra đời, iPad có giá khá "chát" không phải ai cũng có đủ tiền để sở hữu sản phẩm tiện ích này. Kết quả là, nhiều khách hàng muốn có một sản phẩm giống y hệt thế nhưng giá "bèo".
Bà Hu nói: "Lợi nhuận khiến người bán hàng có thể làm tất cả mọi thứ. Khi khách hàng tiếp tục yêu cầu những chiếc iPad giả, đây là cơ hội để họ kiếm lợi nhuận, còn các nhà cung cấp sẽ bán và kiếm tiền".

Thành Công (theo AO)