Liên Hệ Quảng Cáo
Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1

  Title
  Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Dec 2011
  Đang ở
  Sieuthi247
  Bài viết
  1

  Mặc định Tranh Đá Quý Bảo Quản Thế Nào Mới Đúng???

  Bảo quản tranh đá quý là một việc không dễ dàng. Với người chơi tranh hoặc dùng tranh trong trang trí nội thất, những hiểu biết cõ bản về loại tranh, về các tác động của điều kiện khách quan sẽ phần nào giúp cho việc kéo dài tuổi thọ của tranh.
  Tranh đá quý và những điều kiện tối thiểu để bảo quản
  -Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, týờng ẩm, ánh nắng trực tiếp chiếu vào... đều gây tổn hại nhý tranh ðá quý bị ẩm mốc, bay màu đối với tranh bột màu, thuốc nýớc, gây mốc, rạn nứt đối với tranh sõn dầu, làm cong vênh tranh sõn mài...
  - Với các loại tranh bột màu, phấn màu, thuốc nýớc, bút chì... nên có lớp kính bảo vệ để tránh bị trực tiếp sờ vào làm hý màu, mất màu và giúp tranh nhìn trong hõn.
  Ngýợc lại, kính sẽ làm tranh sõn dầu không thở được, thiếu dầu, gây rạn nứt. Kính cũng hạn chế tầm nhìn, mắt sẽ không nhìn thấy các góc nghiêng của tranh sõn dầu.
  - Nếu có nhiều tranh đá quý, nên đặt vào từng giá riêng biệt, tạo độ thông thoáng, xa khỏi tầm tay trẻ con.
  Có 3 loại tranh phổ biến hiện nay: bột màu, sơn dầu, sơn mài. Nhiều nhất là sơn dầu. Mỗi bức tranh có đời sống riêng, có hõi thở, độ nóng lạnh khác nhau. Tranh được làm từ những hoạ phẩm tốt tự thân nó đã có giá trị bảo vệ. Nhý sõn mài ðýợc làm trên tấm vóc (vải + sõn sống được bôi dày tối thiểu 1cm) sẽ khác với loại sõn mài làm từ tấm ván ép quét một lớp sơn đen. Loại sõn mài - ván ép này dù ðặt trong điều kiện bình thường sau một thời gian cũng cong vênh. Hay dùng sơn dầu của các hãng hoạ phẩm nýớc ngoài chất lýợng sẽ hõn hẳn so với loại sơn dầu được sản xuất trong nýớc trýớc đây... Người mua tranh phải học cách đánh giá chất lýợng tranh đá quý.
  Tranh da quy và cách khắc phục khi hư hại

  Với sõn dầu, khi lớp vải toan bị ẩm mốc có thể thay thế lớp vải khác bằng phýõng pháp rút từng sợi vải rồi đưa vào máy ép. Nhýng loại công nghệ này ở Việt Nam chýa có, hõn nữa chi phí có thể lên đến cả triệu đôla. Ở mức độ ẩm mốc nhẹ có thể dùng loại nýớc lau chuyên dụng. Thỉnh thoảng dùng loại vecni chống khô dầu nhý Lucas của Đức để bảo quản.
  Một số phýõng pháp dân gian cũng được dùng đến nhý dùng chanh hoặc củ hành chà trên bề mặt bị mốc. Với sõn mài, trực tiếp dùng bàn tay chà đi chà lại. Các loại tranh bột màu, thuốc nýớc là khó bảo quản nhất và nếu đã bị mốc đành chịu. Cách tốt nhất để bảo quản tranh là mỗi ngày nên nhìn ngắm nó, để phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh mới có thể khắc phục.
  Lần sửa cuối bởi Sieuthi247, ngày 12-23-2011 lúc 02:12 PM. Lý do: lỗi

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •