(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao sau khi tin tức về cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il được phát đi. Nhật Bản cũng thành lập một nhóm điều hành khủng hoảng sau đó. [/b]Ngay sau khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin về cái chết của Chủ tịch Kim, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia và hủy toàn bộ các kế hoạch trước đó. Tổng thống Hàn Quốc cũng yêu cầu tất cả các quan chức chính phủ được đặt trong tình trạng phản ứng khẩn cấp, theo đó họ bị giới hạn nghỉ phép và đi lại.

Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc (JCS) đã đặt quân đội trong tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Nhật Bản cũng thành lập một nhóm điều hành khủng hoảng sau khi nghe tin về cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Người phát ngôn nhà Trắng cho biết Mỹ liên lạc sát sao với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán ở châu Á đã sụt giảm do lo ngại về tương lai của Triều Tiên.

Trong khi đó JCS cho biết đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các nhà lãnh đạo để đối phó khủng hoảng và điều hành các hoạt động ngay sau trưa nay.


JCS cũng cho biết đã tăng cường hoạt động theo dõi dọc biên giới với Triều Tiên. Giới chức trách cho hay không có hoạt động khác thường nào hiện được thấy.Giới chức Hàn Quốc cũng cho biết có thể tăng cấp độ cảnh báo lên mức “Defcon”, hay cấp độ 5- cấp độ chiến tranh từ cấp độ 4 hiện nay, sau khi đã nâng từ cấp độ 3. Họ cũng có thể tăng cấp độ Watchcon, tức mức cảnh báo về do thám chống Triều Tiên. Watchcon 2 biểu thị tình trạng khẩn cấp, ám chỉ mối đe dọa nguy hiểm từ Triều Tiên.

Lần cuối cùng Hàn Quốc nâng Watchcon lên cấp độ 2 ngay sau khi Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong, vào ngày 23/11/2010, khiến 4 người Hàn Quốc thiệt mạng.

“Chúng tôi đang theo dõ sát sát khu vực phi quân sự (DMZ), Khu vực an ninh chung (JSA) và Đường giới hạn miền bắc (NLL), trước khả năng có khiêu khích của Triều Tiên”, một quan chức JCS cho biết, ám chỉ đến khả năng vi phạm các khu vực biên giới trên đất liền và trên biển.

Theo JCS, trung tâm tổng điều khiển và thông báo tại Căn cứ không quân Osan, nam Seoul, đơn vị thực hiện theo dõi giám sát trên không cũng như đưa ra phân tích, dự định yêu cầu được cả lực lượng Mỹ và Hàn Quốc tăng cường thêm.

Họp khẩn

Tại Nhật Thủ tướng Noda đã hủy một bài phát biểu ngay sau tin tức về Chủ tịch Kim Jong-il được phát đi từ Bình Nhưỡng và khẩn trương trở về văn phòng triệu tập một cuộc họp khẩn với các bộ trưởng cấp cao.

“Tôi biết thông báo (Chủ tịch Kim qua đời) đã được đưa ra. Tôi đã yêu cầu kiểm tra thực tế này.”, ông cho biết.

Ông cũng cho hay, ông đã lệnh cho các quan chức Nhật tăng cường thu thập thông tin tình báo về Triều Tiên, phối hợp chặt chẽ với Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc và chuẩn bị cho bất kỳ diễn biến bất thường nào nữa.

Mỹ liên hệ chặt chẽ với Nhật, Hàn

Trong khi đó người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney đưa ra tuyên bố với những từ ngữ được cho là tính toán kỹ, cho biết Mỹ “đang theo dõi sát thông tin được phát đi” từ Triều Tiên.

“Tổng thống đã được thông báo, và chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với các đồng minh của chúng tôi ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng tôi vẫn cam kết đối với sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên và sự tự do cũng như an ninh của các đồng minh của chúng tôi”, ông cho hay.

Cho đến nay, Trung Quốc chưa có phản ứng chính thức nào đối với tin Chủ tịch Kim Jong-il qua đời.

Giới phân tích cho rằng việc Chủ tịch Triều Tiên qua đời gây ra một cuộc khủng hoảng về chính sách ngoại giao tức thì và nghiêm trọng đối vớiWashington cùng các đồng minh, do quốc gia được cho là sở hữu vũ khí hạt nhân này vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.


dân trí

sua may lanh, sua may giat