Đầu tuần này hãng sản xuất xe hạng sang Mercedes-Benz của Đức đã chính thức trình làng phiên bản xăng điện dòng xe SUV cỡ lớn ML450 Hybrid 4MATIC của hãng. Mẫu hybrid mới là một trong những nỗ lực của hãng xe trong chiến lượt hướng tới các dòng xe tiết kiệm nhiên liệu và khí thải sạch hơn trong tương lai.
Bộ truyền động của xe được trang bị một động cơ xăng V6, 3.5L kết hợp với hai mô tơ điện từ và công nghệ xe xăng điện vốn rất tinh vi của hãng xe, giúp mẫu hybrid SUV cỡ lớn tiêu thụ nhiên liệu ít hơn 46% so với một mẫu Mercedes Benz ML550 trang bị động cơ V8 xăng thông thường. Từng mô tơ điện trang bị trên ML450 Hybrid được chia thực hiện những chức năng khác nhau. Mô tơ đầu tiên được gắn với trục ra của hộp số với công suất 80Hp và 192 lb-ft mô men xoắn cho phép mẫu hybrid mới ML450 vận hành như một chiếc xe chạy điện hoàn toàn(mức khí thải bằng 0) trước khi cần vận hành động cơ xăng để hỗ trợ công suất. Mô tơ điện thứ hai được lắp gần hơn với động cơ xăng, có nhiệm vụ cải thiện khả năng tăng tốc của chiếc xe với công suất 83 HP và mô men xoắn 173 lb-ft, đẩy công suất cực đại tổng của mẫu SUV mới lên tới 335 Hp, mô men xoắn cực đại 381 lb-ft.
Công nghệ trang bị trên ML450 HYBRID mới chính là sự tổng hợp từ hai dòng xe mới hướng tới tương lai của Mercedes là S400 HYBRId và BlueTEC diesel. Một điều hết sức đặc biệt nữa là hãng xe nước Đức sẽ không chính thức bán mẫu hybrid mới cho khách hàng, thay vào đó sẽ là các hợp đồng trả góp gồm hai gói: 659 USD trong 36 tháng hoặc 549 USD trong 60 tháng.
Giống như hầu hết các mẫu SUV cỡ lớn hiện đại đang bán trên thị trường, ML450 Hybrid được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ an toàn chủ động cũng như bị động mới nhất hiện nay, bao gồm: các hệ thống ổn định xe như cân bằng điện tử (ESP), phanh chống hãm cứng(ABS) và trợ lực phanh điện tử(BAS), cùng với kiểu truyền động hai cầu chủ động AWD 4MATIC. Không gian ở cabin phía hành khách cũng như ngăn chứa đồ vẫn được giữ nguyên giống như phiên bản chạy xăng. Từ phía ngoài, dễ nhận ra ML450 HYBRID được gắn nắp capo mới, logo BlueEFFICIENCY nổi bật dán trên tai xe trước và nhãn hiệu HYBRID ở phía đuôi xe.

Đóng vai trò truyền công suất cho các mô tơ điện là hệ thống pin bằng kim loại nickel 288v, làm mát bằng chất lỏng, được lắp phía dưới ngăn chứa đồ phía sau xe. Một máy tính đời cao sẽ chịu trách nhiệm điều khiển hệ thống xăng điện, các phép tính toán chế độ vận hành tối ưu nhất được lặp lại trong chu kỳ 160s. Với khả năng thực hiện lên tới 50 triệu phép tính trong 1s, hệ thống hoạt động để giữ được độ cân bằng lý tưởng giữa tiết kiệm nhiên liệu và tính năng hoạt động.
Khi đỗ xe và vận hành ở tốc độ thấp, ML450 HYBRID chỉ vận hành bằng công suất điện nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Chiếc SUV có thể chạy riêng bằng mô tơ điện lên tới vận tốc tối đa 34 mph. Khi cần tăng tốc độ, động cơ xăng sẽ được kích hoạt hoàn toàn tự động và hoạt động hài hòa cùng với hai mô tơ điện nhằm đạt được tính năng tốt nhất. Hệ thống hybrid còn được tích hợp chức năng “tắt-khởi động”, cho phép tắt động cơ xăng khi xuống dốc cũng như khởi động lại trong quá trình tăng tốc độ xe.
khi phanh hay xe xuống dốc, các mô tơ điện sẽ hoạt động giống như một máy phát, làm chậm xe lại trong khi nạp lại năng lượng. Khi phanh gấp, hệ thống phanh truyền thống cũng sẽ được kích hoạt. Năng lượng được phục hồi sẽ được giữ trong hệ thống pin và lấy ra sử dụng khi chiếc SUV chạy riêng bằng mô tơ điện.
Quyền Quý