eva.vn - 1 giờ trước(Eva.vn) - Mỗi bé có một tốc độ phát triển khác nhau. Tốc độ phát triển nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của ba mẹ

Hãy truy cập vào chuyên mục trên EVA.VN để có được những thông tin bổ ích nhất giúp cho con yêu của bạn ngoan ngoãn và thông minh hơn. Rất khó để có thể xác định như thế nào mới được xem là một đứa trẻ phát triển bình thường. Đối với một bé như thế này là bình thường, nhưng lại chưa hẳn là bình thường đối với những bé khác. Bạn không nên so sánh bé nhà mình với bất kì bé nào khác, bởi mỗi đứa trẻ đều có những cá tính và chu trình phát triển riêng biệt.
Có một số bé khá hiếu động trong khi những bé khác lại thích nói chuyện hoặc thích những trò chơi điều khiển. Cũng có những bé thích những nơi náo động nhưng cũng có những bé chỉ thích những không gian yên tĩnh mà thôi. Tuy nhiên, nếu bé có được sự hỗ trợ từ bố mẹ thì chắc chắn rằng bước phát triển của bé sẽ nhanh hơn và thể hiện được những gì bé muốn.
Nhưng trước hết bạn nên tìm hiểu 4 phạm trù phát triển ở trẻ sơ sinh, bao gồm:
- Ngôn ngữ
- Phát triển cơ vận động nhỏ ( nấm, vươn, phối hợp tay và mắt)
- Phát triển cơ vận động lớn ( giữ đầu thẳng, ngồi, lăn, đi lại)
- Kĩ năng xã hội ( Tương tác giữa tay và mặt, nụ cười)
Những bài tập giúp bé phát triển
1. Thời điểm bé học lẫy
Đây là thời điểm bé đã có thể lật người, để cơ lưng có thể nghỉ ngơi sau một thời dài ẵm ngửa. Thời điểm lẫy cũng là thời điểm bé có thể ngẩng đầu, ngồi dậy, lăn người và thậm chí là có thể đứng. Với bài tập này sẽ khuyến khích các kĩ năng điều khiển nhỏ và lớn của bé.
2. Cân bằng
Sau thời gian bé học lẫy thì những bài tập giúp cân bằng sẽ được hình thành một cách tự nhiên. Khi bé lớn hơn một chút nữa ( khoảng từ 4-6 tháng), mẹ hãy thử giữ cho bé ngồi thẳng dậy, cho bé tập chững nhằm giúp bé tạo được cảm giác thăng bằng.
3. Học bò
Thường thì sau khi có thể tự ngồi, bé sẽ bắt đầu học bò. Mỗi đứa trẻ đều có những tốc độ phát triển khác nhau và có những bé có thể nhảy cóc sang một giai đoạn khác, bỏ qua giai đoạn tiếp theo. Bạn hãy làm mẫu cho bé, bò bằng hai tay hai chân để chỉ cho bé thấy phải học bò như thế nào. Bằng cách này bạn sẽ có thể minh hoạ cho bé và giúp bé có thể học theo được hành động của mẹ. Đặt một thứ đồ chơi bắt mắt xa tầm với của bé để khuyến khích bé bò lại gần.
Một chiếc xe tập đi là một công cụ hữu hiệu giúp bé phát triển kĩ năng thăng bằng (Ảnh minh hoạ)
4. Những bước đi chập chững đầu tiên
Không có một thời điểm cụ thể nào xác định bé có thể biết đi. Để giúp bé phát triển kĩ năng này bạn hãy mua cho bé một chiếc xe tập đi. Tuy nhiên bạn cũng không nên để bé dựa dẫm hoàn toàn vào xe tập, nếu không bé sẽ trở nên lười tập và chỉ tập đi khi có xe.
5. Vui chơi
Hoạt động vui chơi sẽ hỗ trợ việc kết nối giữa các tế bào thần kinh giúp phát triển ngôn ngữ, đồng thời cũng phát triển những kĩ năng vận động lớn nhỏ và kĩ năng xã hội. Vui chơi cũng là một công việc, nó sẽ cung cấp một môi trường đầy kích thích và thoải mái cho con trẻ. Bé có thời gian vui chơi càng nhiều thì các kĩ năng của bé càng được hoàn thiện.