Chuyển giao thế hệ là điều tất yếu đối với các môn thể thao. Với những thành tích tốt tại SEA Games vừa qua mà các VĐV trẻ mang lại Việt Nam sẽ có lứa kế cận tuyệt vời.Nguyễn Văn Huệ (phải) hứa hẹn tiếp bước đàn anh Vũ Văn Huyện

Sau khi hàng loạt các VĐV tên tuổi của Thể thao Việt Nam lần lượt tỏa sáng (và bất ngờ thất bại) tại SEA Games 26, đã có nhiều người lo ngại rằng nếu các VĐV này thời gian tới giải nghệ, thì ai sẽ tiếp bước để mang vinh quang về cho thể thao nước nhà. Tuy nhiên, đến lúc này, đã có rất nhiều tín hiệu vui về sự kế thừa.

Vũ Văn Huyện tiếp tục giữ được phong độ ổn định tại 10 môn phối hợp nam khi giành được số điểm 7223 điểm. “Siêu nhân” quê gốc Hải Dương này đã liên tục về nhất tại các nội dung như chạy 100m, nhảy cao, chạy 400m, ném đĩa và chạy 1.500m. Thực tế, trong 3 kỳ SEA Games vừa qua, Vũ Văn Huyện đã không có đối thủ xứng tầm và việc giành HCV chỉ là vấn đề thời gian. Mặc dù vậy, theo tiết lộ của VĐV này thì thời gian tới anh sẽ tập trung vào việc hoàn thành tấm bằng Đại học TDTT. Có lo ngại lắm không, bởi đây là môn thi đặc thù, thiếu Văn Huyện, ai sẽ nối bước? Thực tế, cũng tại SEA Games 26, “đàn em” của Vũ Văn Huyện là Nguyễn Văn Huệ có nhiều cố gắng và giành HCB tại 10 môn phối hợp nam (được 6830 điểm). Rõ ràng, đây chính là “hạt nhân” hứa hẹn sẽ thay thế được Vũ Văn Huyện trong tương lai.
Nguyễn Đình Cương đã có giải đấu không được thành công như mong muốn, nhưng với những gì mà chân chạy người Ninh Bình giúp đỡ các “hậu sinh” là điều đáng quý. Trên đường chạy 800m, Đình Cương không bảo vệ thành công tấm HCV, dù vậy, VĐV này đã trở thành “chim mồi” giúp cho đồng đội Dương Văn Thái băng băng về đích. Sự phối hợp giữa 1 già-1 trẻ này đã giúp tổ cự ly trung bình - điền kinh Việt Nam vẫn làm “bá chủ” tại cự ly 800m nam. Ở tuổi 19, Dương Văn Thái đang nổi lên như là người sẽ thay thế Đình Cương trong thời gian tới. Thông số 1 phút 49 giây 42 của VĐV người Nam Định này đã phá kỷ lục quốc gia của Lê Văn Dương (1 phút 49 giây 81) tồn tại suốt từ năm 2004.
Trong khi đó, tại nội dung đồng đội nam (TDDC), đội trưởng Phạm Minh Sang sau khi đoạt chức vô địch đã nói rằng SEA Games 26 là giải đấu quốc tế cuối cùng với anh. Như vậy, TDDC sẽ phải chia tay một tấm gương lớn, chỗ dựa tinh thần cho nhiều đồng đội trẻ. Tuy nhiên, với sự tỏa sáng đúng lúc của những gương mặt trẻ hơn Minh Sang như Phước Hưng, Hoàng Cường, Nguyễn Hà Thanh… TDDC nam Việt Nam sẽ có lứa kế cận tuyệt vời.

Chuyển giao thế hệ là điều tất yếu đối với các môn thể thao. Và giữa buổi giao thời bao giờ cũng xuất hiện những nỗi lo trong việc các thế hệ đi sau có nối tiếp được thành công của các đàn anh, đàn chị hay không luôn là bài toán khó với các HLV. Với những tín hiệu vừa qua tại SEA Games 26 khi các VĐV trẻ đã có bước tiến vượt bậc, đấy là niềm vui cho tương lai: măng sẽ mọc thay thế tre già.

Tags: bong da seagame 26 bongda