(Dân trí) - Người “sáng chế” ra chíp điện tử để “móc túi” khách hàng tại cây xăng ngã tư Phạm Văn Đồng - Cổ Nhuế không phải ai khác chính là Nguyễn Tuấn Quang, nhân viên của cây xăng. Đêm qua, 31/7, Quang đã bị cơ quan công an bắt giữ.
>> Bắt chủ cây xăng “móc túi” khách hàng với con số kỷ lục
>> Bắt quả tang cây xăng “móc túi” khách hàng lớn kỷ lục
Cơ quan CSĐT - CATP cho biết vừa thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Tuấn Quang (SN 1979, ở thôn Quảng Nguyên, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa) là nhân viên của cây xăng gian lận trên phố Phạm Văn Đồng.

“Nhà sáng chế” Nguyễn Văn Quang đã bị cơ quan công an bắt giữ.
Tại cơ quan công an, Quang khai nhận chính mình là người sáng chế và điều khiển chíp điện tử để “ăn cắp” xăng tại cây xăng này. Theo đó, trước khi bị cơ quan công an bắt quả tang hành vi gian lận cây xăng trên, ông Lộc đã lắp đặt một mảng bo mạch điện tử để gian lận, được đặt ở vị trí gara ô tô, nối với đường dây cũng được chôn ngầm dưới mặt đất.
Do vị trí đó dễ bị lộ nên ông chủ có nhờ Quang nghiên cứu, chế tạo con chíp nhỏ hơn để tránh bị phát hiện; đồng thời nghĩ ra cách chôn ngầm ống nhựa để luồn dây dẫn nối từ cột bơm xăng qua sân vào buồng nhân viên, nơi đặt con chíp điện tử được giấu tại vị trí gầm bàn.
Để chế tạo được con chíp điện tử mới, Quang đã tháo bo mạch điện tử dùng để ăn cắp xăng cũ, nghiên cứu mạch in đồng phía sau, vẽ lại lên giấy và đánh dấu các số chân của con vi mạch điện tử, các chân của tụ điện...
Quang tháo toàn bộ các linh kiện này trên bo mạch điện tử cũ rồi nghiên cứu, dùng các dây đồng nhỏ hàn lại theo mạch vẽ, lấy các nút trên bo mạch cũ, cắt một miếng nhôm nhỏ để uốn thành hộp, đưa toàn bộ các linh kiện đã đấu nối lại đưa vào hộp này, đổ nhựa biến thế vào lèn chặt rồi đấu vào đầu dây dẫn. Sau đó, Quang tự chế lại ổ cắm ở đầu dây điện có con chíp này đấu vào cột bơm xăng.
Quang khai nhận, hàng ngày, hành vi gian lận xăng được thực hiện theo yêu cầu của ông Lộc. Cụ thể, khi bán xăng, Quang sẽ điều chỉnh các nấc gạt trên con chíp điện tử này để “ăn cắp” xăng của khách hàng theo tỷ lệ nhất định. Trên chíp điện tử tự lắp đặt có 8 nấc, nấc số 3 có sai số 3%; nấc thứ 7 có sai số trên 7%.
Theo chỉ đạo của ông Lộc, vào “giờ cao điểm” từ 6-8h sáng và từ 16h-18h tối, khi lượng khách đông nhất, Quang sẽ gạt nấc lên mức cao nhất để đạt tối đa lượng xăng trộm cắp của khách, từ 7-8%. Giờ bình thường, nấc gạt được đưa về mức giữa, vị trí số 4 và 5, cho lượng xăng ăn cắp của khách từ 3-5%.
Cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.
Tiến Nguyên