Sáng qua, vừa đến trung tâm báo chí, tất cả mọi người đều ngỡ ngàng trước sự ồn ào như vỡ chợ. Tìm hiểu thì được biết, hàng trăm tình nguyện viên (TNV) đã tụ tập trước ở đây là để “biểu tình” phản đối BTC điều hành SEA Games tại Palembang…

Qua cầu rút ván

Trong đám đông TNV cũng có một số kẻ quá khích la lối nhưng nhìn chung đều trật tự. Số khóc rấm rứt, số khác ngồi bệt vóc dáng vô cùng mệt mỏi, thất vọng và nhẫn nhục. Một thanh niên cầm loa oang oang chỉ trích BTC, nhiều cánh tay đưa lên ủng hộ. Lực lượng an ninh đã phải điều động hơn 50 cảnh sát đến bao vây xung quanh. Gương mặt ai cũng lạnh tanh, sẵn sàng sử dụng biện pháp mạnh nếu như sự quá khích leo thang. Rất nhiều hãng truyền hình, phóng viên các nước cũng kéo đến rất đông để tìm hiểu sự việc.Phải vất vả lắm đại diện BTC SEA Games tại Palembang mới vãn hồi được các tình nguyện viên biểu tình đòi quyền lợi chính đáng

Thì ra, các tình nguyện viên “biểu tình” vì họ đã không được lãnh đạo BTC SEA Games tại Palembang đáp ứng những yêu cầu như lời hứa. Theo thỏa thuận “miệng” ban đầu, lực lượng TNV ở Palembang được hứa sẽ làm nhiệm vụ trong vòng 2 tuần diễn ra SEA Games tại đây, tức từ ngày 9 đến 22/11. Thế nhưng trong đêm 18/11, BTC đã gửi một tin nhắn cho Dewi, một trong tổ phụ trách lực lượng tình nguyện viên với nội dung: chấm dứt công việc của 1200 TNV trong 7 ngày còn lại, sẽ không ai được nhận chế độ bồi dưỡng nữa.

Dewi đưa cho chúng tôi xem tin nhắn điện thoại rồi bức xúc: ”Họ không thể đối xử với các em TNV như thế, chỉ bằng một tin nhắn hời hợt và vô trách nhiệm. Các em đã tập luyện hàng tháng trời rất vất vả. Thực tế là công việc hàng ngày không đơn giản, mỗi một TNV phải giải quyết khối lượng công việc nặng nề. Chúng tôi đã dại khi không ký hợp đồng vì không nghĩ sẽ bị lừa. Tôi sẽ cùng các em đấu tranh đến cùng để đòi lại công bằng trong những ngày còn lại của SEA Games”.

Sau khi hàng trăm TNV quyết đội nắng không chiu rời trung tâm báo chí, lãnh đạo BTC điều hành SEA Games đã phải thỏa hiệp bằng cách mời đại diện lực lượng TNV vào phòng họp. Họ hứa sẽ giải quyết trong thời gian sớm nhất yêu sách của các TNV. Các TNV miễn cưỡng giải tán nhưng họ dọa sẽ sớm quay lại và làm giữ hơn nếu như BTC không có sự thiện chí.

Giảm chi phí bằng cách… sa thải TNV?

Mỗi một TNV được hưởng chế độ 200 nghìn Rupiah/ ngày, sau khi trừ thuế thu nhập còn 95 Rupiah (tương đương 500 nghìn VNĐ). Có nghĩa, nếu phải trả chế độ 2 tuần cho 1200 TNV này, con số sẽ tương đương 6 tỷ 240 triệu đồng. Đấy là con số không nhỏ, bởi nhìn điều kiện cơ sở vật chất phục vụ các công tác tổ chức, điều hành ở làng SEA Games Palembang, có thể thấy BTC luôn giảm chi phí tối đa.

Cho dù thế, sử dụng phương thức giảm chi phí bằng cách “đánh” vào lực lượng TNV thì thực sự bất nhẫn! “Họ bảo rằng đã qua 7 ngày, các đoàn đã quen biết điều kiện cũng như đường đi lối lại ở làng SEA Games. Do đó, không cần thiết phải sử dụng 1200 TNV kia nữa. Đấy là sự bao biện khó chấp nhận”- Dewi không giấu được sự thất vọng.

Từ những ngày đến Palembang, chúng tôi đã cảm nhận rất rõ những sự lem nhem của BTC địa điểm này. Mỗi ngày hội thể thao, vẻ đẹp do các TNV mang lại luôn đặc biệt, những đóng góp của họ thường thầm lặng. Những thông điệp về đất nước, con người và giúp du khách xách lại gần với chủ nhà hơn, cũng được lực lượng này đóng góp tích cực.

Có lẽ chỉ ở Palembang, TNV bị “sa thải” hàng loạt khi còn đến 7 ngày nữa ngày hội SEA Games 26 mới kết thúc.

Tags: Seagame tin the thao bong da