David hạ đo ván Goliah! David Haye giành đai WBA bằng thắng lợi gây sốc
Võ sĩ thách đấu người Anh đã thi đấu tuyệt vời để thắng điểm và tước đai vô địch quyền anh hạng nặng của Nikolay Valuev - võ sĩ khổng lồ người Nga, được mệnh danh là "Quái vật Phương Đông".


David Haye (phải) phấn khích với thắng lợi bất ngờ trước Valuev. Ảnh: AP.
Cuộc đọ găng tại Nuremberg (Đức) tối thứ bảy được ví như cuộc đối đầu David - Goliah trong quyền anh. Bởi Nicolay Valuev là nhà vô địch cao to nhất thế giới, cao tới 2,18 m, và nặng 143 kg. Trong khi đó, David Haye chỉ cao 1,93 m và thua đối thủ tới 44 kg, từng chỉ là võ sĩ hạng bán nặng.
Giới chuyên môn đánh giá trước trận, nếu không thắng được bằng cách hạ đo ván, David Haye khó mà giành được thắng lợi bằng tính điểm sau 12 hiệp. Nhưng với sức trẻ và sự nhanh nhẹn, David Haye (29 tuổi) đã vượt qua Valuev (36 tuổi). Hai trọng tài chấm võ sĩ người Anh thắng điểm. Vị còn lại chấm hòa.
Với chiến thắng tối thứ bảy, Haye đã trở thành võ sĩ người Anh đầu tiên giành đai vô địch hạng nặng thế giới kể từ sau khi Lennox Lewis giải nghệ năm 2003. Võ sĩ người London cũng là nhà cựu vô địch hạng bán nặng thứ hai giành được một đai hạng nặng, sau Evander Holyfield - huyền thoại từng bốn lần vô địch hạng nặng thế giới.
Hiệp thứ nhất, Haye thi đấu với chiến thuật thăm dò đối thủ là chính, chạy vòng ngược chiều kim đồng hồ, tránh những cú đấm mạnh bằng tay phải của Valuev, chỉ thỉnh thoảng ghi điểm bằng những cú đấm vào đầu và người đối thủ. Sang hiệp hai, Haye tự tin hơn hẳn, tung ra hai cú đấm móc mạnh bằng tay trái và một đòn kết hợp hai tay chính xác. Hiệp ba tiếp tục chứng kiến những cú ra đòn nhẹ của Valuev, trong khi Haye tiếp tục ăn điểm bằng những cú đấm tay trái rất nhanh. Sau ba hiệp đầu thi đấu hời hợt và có vẻ lờ đờ, võ sĩ người Nga đã di chuyển tích cực hơn ở hiệp bốn. Tuy nhiên, Haye vẫn không gặp chút khó khăn nào, tiếp tục thành công với lối đánh kết hợp cả hai tay. Cuối hiệp này, Haye còn tung được cú đấm mạnh bằng tay phải vào hàm của Valuev. Những cú ra đòn liên hoàn bằng cả hai tay của Haye trong hiệp 5 đã sớm cho thấy, nếu không bị hạ đo ván, anh sẽ thắng Valuev. Ngay đầu hiệp 6, Valuev dồn Haye vào góc võ đài và tung hai cú đấm liên tiếp vào người đối phương, nhưng võ sĩ người Anh cũng lập tức đáp trả bằng hai cú đấm móc từ dưới lên. Haye có vẻ mệt ở hiệp thứ 7, nhưng trở lại mạnh mẽ ở hiệp 8.
Hiệp thứ 9 và 10, Haye tiếp tục có những cú đấm mạnh và chính xác, khiến Valuev chỉ còn cơ hội chiến thắng bằng knock-out. Nhưng chính Haye thiếu chút nữa đã hạ đo ván đối thủ, bằng những cú đấm liên tục bằng cả hai tay khi hiệp cuối còn khoảng một phút. Valuev cố gắng giữ được sự thăng bằng trên sàn đấu, nhưng không thể tránh được thất bại với các tỷ số điểm mà ba trọng tài đưa ra là 116-112, 116-112, 114-114.


David Haye (trái) áp đảo Valuev to cao nhưng chậm chạp. .
Haye đã có tổng cộng 23 chiến thắng (21 bằng hạ đo ván) trong 24 trận đã đấu. Anh chắc chắn sẽ tiếp tục thách đấu anh em nhà Klitschko (Vladimir giữ các đai WBO và IBF; anh trai Vitali giữ đai WBC). Sau thắng lợi khó tin tối qua, anh phát biểu: "Từ khi còn là một cậu bé, tôi đã mơ sẽ trở thành nhà vô địch quyền anh hạng nặng thế giới. Vì vậy, chiến thắng trước Valuev thật tuyệt vời. Tôi đã đi vào lịch sử quyền anh bằng một kỳ tích, đánh bại nhà vô địch khổng lồ bằng những cú đấm mạnh mẽ. Tôi bị đau ở tay phải trong hiệp hai hay hiệp ba gì đó, nhưng đã cố gắng vượt qua khó khăn đó. Đầu của Valuev rất cứng, như bức tường gạch vậy, nhưng tôi đã thành công".