San go tu nhien hay san go cong nghiep ?

Trả lời:San go không những có độ bền, vững chắc như sàn gạch, sàn đá mà nhiều loại gỗ ván lát sàn còn có các tính năng đặc biệt như có khả năng điều hòa không khí, mát về mùa hè, ấm về mùa đông, tác dụng cách âm tốt, bề mặt không bị đọng nước, chống trầy xước, thấm nước...Sàn gỗ có rất nhiều chủng loại với từng tính năng và chất lượng khác nhau. Hiện nay, 3 loại ván sàn gỗ hay được dùng là ván sàn gỗ tự nhiên, gỗ ép và sàn gỗ công nghiệp.

Khi quyết định chọn sàn gỗ, bạn có hai sự lựa chọn là san go tu nhien va san go cong nghiep .Sàn gỗ tự nhiên được coi là loại hàng sang, đắt tiền và có giá thành cao. Theo KTS Lê Đức Dũng (Công ty CP Kiến trúc DMC Việt Nam), ván sàn gỗ tự nhiên có đặc điểm nổi bật là hoa văn tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, nó có khiếm khuyết dễ biến dạng và độ chống mòn thấp.Sàn gỗ tự nhiên được làm từ các loại gỗ pơmu, lim, giáng hương..., có độ dày 2 – 3 cm và thường có xuất xứ trong nước. Theo một số công ty tư vấn xây dựng, một số nhãn hiệu được ưa chuộng là Chi Lai, Hoàng Anh Gia Lai, Gosaco... Tuy gỗ dễ bị cong vênh bởi khí hậu ẩm nhưng có vẻ đẹp của vân gỗ tự nhiên và đem lại sự sang trọng. Nếu giữ không bị mối mọt, sàn gỗ tự nhiên có thể sử dụng vĩnh viễn, càng dùng càng bóng đẹp. Giá cả khá đa dạng, từ 450.000 đồng – 800.000 đồng/m2 tùy chất lượng gỗ, gồm cả phí thi công lắp đặt. Thi công sàn gỗ thiên nhiên cần phải đặt thanh kê (còn gọi là xương dầm) bên dưới rồi mới đặt sàn gỗ lên.

Ngược với sàn gỗ tự nhiên, san go cong nghiep thường là hàng nhập ngoại với một số nhãn hiệu như Gago (Hàn Quốc), Kronotex (Đức), Pergo (Thụy Điển)... Với các ưu điểm ít co ngót, cong vênh, có thể tháo dỡ và di dời khi chuyển nơi ở, độ bền được bảo hành trên 15 năm (thậm chí là vĩnh viễn), gỗ nhân tạo hiện rất được ưa chuộng.

Tuy nhiên, có nhược điểm là dùng lâu bề mặt sẽ bị tróc, không bóng như ban đầu. Khi chọn mua, bạn cần lưu ý những thông số về cường độ chịu mài mòn (dùng trong gia đình thì chọn AC2, AC3); độ dày sản phẩm (trong gia đình là 0,7 cm và 0,8 cm); khả năng chịu va đập. Sàn gỗ nhân tạo có giá 155.000 đồng - 450.000 đồng/m2 (chưa kể bo chân tường và mảng nối) tùy theo độ dày. Thi công sàn gỗ công nghiệp khá đơn giản, chỉ cần tạo mặt phẳng (đừng lệch quá 4 mm cho mỗi khoảng cách 2 m bất kỳ) và lắp đặt sàn.

Điều đặc biệt lưu ý là không dùng khăn sũng nước để lau, chỉ dùng khăn ẩm hoặc máy hút bụi. Ngoài ra, cần cẩn thận với các loại chân bàn và ghế có lắp nút cao su hoặc nhựa, không lau sàn bằng khăn có sợi kim loại...