Lấy ý tưởng từ trang web “I paid a bribe” (tôi đã hối lộ) rất nổi tiếng ở Ấn Độ, một trang web tương tự của Việt Nam đã ra đời.

Với thông điệp “Chung tay bài trừ tham nhũng - Chia sẻ câu chuyện của chính bạn” trang web có địa chỉ tên miền là http://toidahoilo.net này được lập ra với mục đích khuyến khích mọi người Việt Nam cùng liệt kê ra những khoản phí “lót tay” mà họ phải chi cho các cán bộ, công chức nhà nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó góp phần làm giảm bớt tệ nạn hối lộ, tham nhũng ở trong nước.

Giao diện của toidahoilo.net được thiết kế khá thân thiện với người dùng. Ngoài nội dung chính, mỗi câu chuyện được chia sẻ sẽ kem theo các thông tin được điền theo “form” như số tiền hối lộ, lĩnh vực hối lộ, tỉnh/thành và loại hình hối lộ. Người vào trang web cũng có thể gửi bình luận bên dưới mỗi câu chuyện. Tổng số tiền hối lộ đã được đưa liên trang web cũng được tính toán và cập nhật thường xuyên.Giao diện trang web "Tôi đã hối lộ".

Theo anh Thiên Hoàng, đại diện chính thức của mạng xã hội chống tham nhũng: “Bài trừ tệ nạn tham nhũng, hối lộ là trách nhiệm chung của mọi công dân Việt Nam chứ không chỉ của các cơ quan thanh tra chính phủ. Mạng xã hội toidahoilo.net ra đời nhằm tạo cơ hội cho nhân dân Việt Nam thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi này.”

Một trong những quy định chính của trang web “Tôi đã hối lộ” là giữ bí mật tuyệt đối thông tin cá nhân của người kể chuyện hối lộ cũng như người nhận hối lộ. Các thông tin được chia sẻ trên trang web cũng được kiểm duyệt chặt chẽ để tránh tình trạng các phần tử phản động lợi dụng “Tôi đã hối lộ” để chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Sự ra đời của “Tôi đã hối lộ” đã nhận được sự hướng ứng nồng nhiệt từ cộng đồng mạng Việt Nam. Chỉ trong ít ngày hoạt động, hàng chục câu chuyện đã được chia sẻ lên trang web..

Một thành viên viết: “Đăng ký đồng hồ nước thì được báo là làm theo trình tự, 30 ngày sẽ gắn. Tôi gặp người phụ trách, có tiền, đồng hồ đã gắn xong trong ngày. Đồng tiền quả có sức mạnh ghê gớm!”. Câu chuyện này diễn ra ở TP HCM, lĩnh vực cấp thoát nước với số tiền hối lộ 300.000 đồng.

Ra đời cách đây một năm tại Ấn Độ, “I paid a bribe” (tôi đã hối lộ) là trang web giúp người dân tham gia vạch trần tham nhũng bằng những câu chuyện kể của người dân. Trong vòng 11 tháng, trang web đã nhận được gần 10.000 phản hồi về nạn tham nhũng tại 415 thành phố và 21 cơ quan chính phủ của Ấn Độ với tổng số tiền hối lộ trên 6 triệu USD.

Trang web này đã đã tạo nên hiệu ứng tích cực tại Ấn Độ và thu hút mạnh mẽ sự chú ý của giới truyền thông và người dân nhiều nước trên thế giới. Tính đến nay, đã có 20 quốc gia trên thế giới áp dụng mô hình Tôi đã hối lộ như một phương pháp chống tham nhũng âm thầm và hiệu quả.

Báo Đất Việt