Yến sào: Cải lão hoàn đồng
[IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image001.jpg[/IMG]
Chim yến.
Yến sào là thực phẩm cao cấp ở vùng Á Đông, là một trong 8 món ăn nổi tiếng: yến sào, bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu; nên các bữa tiệc ở cung đình không bao giờ thiếu món yến sào, thường được gọi là yến tiệc và đến nay yến sào luôn đứng đầu trong các món đại tiệc. Sở dĩ, yến sào được xếp vào hàng bát trân là vì công dụng đại bổ của nó.
Chim yến còn gọi là yến hàng, yến oa thái, yến hông xám, én biển (hải yến). Tên khoa học là Collocalia fuciphaga germani Oustalet., họ chim yến (Apodidae). Hải yến là loài chim nhỏ, sống thành từng đôi trong đàn lớn, làm tổ trên trần các vách đá cheo leo. Tổ của chúng được làm bằng nước dãi, hình tròn xoáy trôn ốc, có màu trắng xám, có khi có màu hồng đỏ, to bằng nửa quả trứng vịt. Người ta thường khai thác tổ yến để làm thực phẩm và làm thuốc. Tổ yến còn có tên yến sào, yến oa thái, yến sơ thái, tai yến.
Yến sào chứa 42,8 - 54,9% protein; nhiều glucose; các acid amin cần thiết khó thay thế: cystein, phenyllamin, tyrosin...; các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, phosphor và các nguyên tố vi lượng. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy: yến sào có tác dụng tăng cường khí lực, bổ sung sinh lực, có lợi cho phổi và thận, rất tốt cho da, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng và kích thích sự phân chia các tế bào của hệ miễn dịch. Do đó, yến sào được cho là thuốc cải lão hoàn đồng, làm chậm quá trình lão hóa.
Theo Đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, vào phế vị thận. Có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, viêm khí phế quản, ho khan đàm dính, hen suyễn, khái huyết, thổ huyết, viêm dạ dày thực quản gây nôn, lỵ và sốt rét kéo dài, lao phổi, mạnh gân xương.
Cách chế biến: Ngâm yến sào trong nước sạch 3 - 4 giờ hoặc nước ấm trong 1 giờ cho các sợi dãi tả ra, vớt lên, nhặt sạch lông chim, rác rưởi và các chất bẩn khác. Thay nước và làm sạch nhiều lần, để ráo sẽ có sợi yến màu trắng lục nhạt, nhỏ và dai giống như sợi miến. Dùng các sợi yến này trong các thực đơn nấu, hầm.
[IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image002.jpg[/IMG]
Tổ yến (yến sào).
Một số món ăn - bài thuốc có dùng yến sào:
Yến thả: Yến sào 5g, hấp cách thuỷ, cho vào bát con, thêm thịt gà xé 30g, cho nước luộc gà nóng, thêm gia vị cho đủ độ mặn ngọt. Ăn trước bữa ăn.
Yến tần: Chim bồ câu đã làm sạch, cho yến sào, gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ, nấm hương vào trong bụng chim. Hầm cách thuỷ cho nhừ, thêm gia vị. Ăn trong ngày. Yến sào 40g, thịt gà 200g, nấm hương 20g. Hầm trong 10 phút. Ăn trong ngày. Chữa cơ thể suy nhược.
Chè yến: Yến sào 5g, hấp cách thuỷ, cho vào bát con. Đường kính đun với nước sôi (lượng đủ ngọt), bắc ra để nguội, thêm lòng trắng trứng và bột mịn vỏ trứng. Đun sôi, lọc trong, đổ vào bát yến. Ăn khi còn ấm và sau bữa ăn.
Yến sào hấp đường phèn: Yến sào 5g, đường phèn 30g. Trước tiên đun tan đường phèn, vớt bỏ váng bã cho yến sào vào đun nhỏ lửa cho sôi là được. Dùng cho các trường hợp suy nhược, người già yếu, lao phổi, viêm khí phế quản, bệnh tâm phế mãn.
Yến sào kỷ tử: Yến sào 10g, kỷ tử 15g, đường kính 100 g. Yến sào ngâm rửa sạch, cho nước đun sôi cho nở ra, cho tất cả yến sào, kỷ tử và đường kính trong một xoong với lượng nước thích hợp, đun cách thuỷ 30 phút. Dùng cho các trường hợp viêm phế quản mạn, lao phổi, giãn phế quản.
Yến sào pha sữa bò: Yến sào 10g, ngâm nước cho mềm, đun cách thủy cho chín, cho thêm 250ml sữa bò, khuấy đều cho sôi. Dùng cho các trường hợp viêm dạ dày, viêm ruột có nôn ói, nấc cụt và các bệnh nội khoa có nôn ói.
Yến sào đỗ trọng hấp đường: Yến sào 4g, đỗ trọng 15g, đường kính 100g. Yến sào ngâm nước sôi cho mềm trước, tất cả cùng nấu trong 30 phút, khuấy lắc đều, lấy nước uống. Dùng cho thai phụ ho nấc, nôn ói; do có tác dụng an thai hoà vị, chỉ ẩu.
Yến sào bạch cập: Yến sào 12g, bạch cập 12g. Đun nhỏ lửa, hầm kỹ. Lọc lấy nước, thêm đường phèn, đun cho tan. Uống 2 lần trong ngày. Chữa ho ra máu.
Lưu ý: Người bị cảm mạo phong hàn, phế vị hư hàn, đàm thấp không dùng yến sào.
TS. Nguyễn Đức Quang

Món Ngon Tốt Cho Sức Khỏe Yến Sào Cung Đình Thiên Phú Lộc
Tổ chim yến (hay yến sào) là món cao lương mỹ vị, được xếp vào hàng “bát trân”, xưa chỉ dành cho vua chúa và các bậc quyền quý. Về phương diện thực phẩm, đây là món có hàm lượng đạm cao, dễ hấp thu, chứa 18 axit amin, nhiều chất khoáng quan trọng.Vì vậy, yến sào tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, điều hòa chuyển hóa và chống lão hóa, Theo các tài liệu chúng tôi có được thì chưa có tác giả nào nói đến tác dụng không tốt với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dục quá nhiều việc ăn yến sào để cung cấp dinh dưỡng khi mang thai vì có thể gây tác dụng ngược ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số Món ăn ngon được chế biến từ Yến Sào:
Yến sào tiềm gà ác thuốc bắc
[IMG]file:///C:/Users/QUANGT%7E1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image001.jpg[/IMG]Công dụng: Bồi bổ sức khỏe và làm đẹp da. Dễ tiêu hóa rất phù hợp với những người muốn bồi bổ sức khỏe nhanh.
Nguyên liệu: 30g yến tươi, 1 con gà ác, 1 gói thuốc bắc, 1 cái vỏ quýt (1 trái), 1 thìa súp hạt nêm
Cách làm: Gà nhổ lông, mổ bụng, moi ruột, rửa sạch, để ráo
Thuốc bắc ngâm nở, rửa sạch, vớt ra để xào, xắt lại những lát thuốc bắc lớn cho vừa ăn. Vỏ quýt rửa sạch. Đun sôi nước với vỏ quýt, cho gà vào chần sơ qua, vớt ra để ráo. Cho 3 chén nước lọc vào một nòi nhỏ, cho gà vào nấu cùng thuốc bắc khoảng 1 tiếng cho gà chín mềm. Cho yến vào tiềm thêm một lúc nữa nêm nếm lại cho vừa ăn. Múc gà ra tô, dùng nóng.
Chè yến sào – chà là
Công dụng: dưỡng nhan, hòa vị (dưỡng nhan sắc, điều hòa chức năng tiêu hóa); tẩy nếp nhăn, làm cho làn da thêm hồng hào.
Nguyên liệu: Yến sào 25g; chà là 15g; đường đen với lượng vừa.
Cách làm:Yến sào dùng nước ngâm cho nở để loại bỏ tạp chất, sau đó cùng chà là (đã bỏ hột) cho vào nồi, thêm nước lượng vừa nấu cho đến khi chà là chín nhừ, rồi thêm vào đường đen.
yến sào chưng đường phèn
Công dụng: Đây là món ăn được coi là cải lão hoàn đồng, bổ dưỡng, ngủ ngon và làm đẹp da. Đối với người mới ốm dậy sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Nên ăn trước khi đi ngủ.
Nguyên liệu :Tổ yến đã ngâm nở và làm sạch: 10g (tổ yến khô), Hạt sen: 10 hạt, Táo đỏ: 4-5 quả, Đường phèn: Liều lượng tùy ý, Nước lọc: 2/3 bát con, Gừng: 2-3 lát mỏng.
Cách làm: Hạt sen luộc chín mềm, vớt ra ngâm nước ấm khoảng 10 phút, sau đó cho ra rổ nhỏ để ráo nước. Đường phèn giã nhỏ nấu với 2/3 bát nước lọc, đun sôi cho tan đường. Dùng rây lọc nước đường để lấy những sợi chỉ còn sót lại trong đường. Gừng thái sợi nhỏ.
Cho tổ yến + hạt sen + gừng + nước đường vào tô có nắp rồi chưng cách thủy từ 30-40 phút khi thấy có mùi thơm là được. Múc ra chén thủy tinh ăn nóng hoặc để vào tủ lạnh ăn lạnh.
Yến sào chưng sữa trứng
Công dụng: Bổ dưỡng và làm đẹp da. Đối với người mới ốm dậy sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Nguyên liệu: Tổ yến đã chưng cách thủy: 10g (tổ yến khô), Sữa tươi: 1/4 ly, Trứng gà: 02 quả, Đường trắng: 1/2 ly, Giấm gạo: 1/4 thìa cà phê
Cách làm: Cho sữa vào đun sôi, đổ sữa ra bát để nguội cho đến khi trên mặt có một lớp da sữa. Rạch một khe nhỏ bên thành bát, từ từ đổ sữa ra từ khe này cho đến khi chỉ còn lại lớp da sữa ở đáy bát.Trộn và đánh đều trứng, cả lòng trắng và lòng đỏ sau đó trộn với sữa, thêm đường và giấm, quấy đều cho tan đường. Dùng rây để lọc lại hỗn hợp sữa.
Cho tổ yến vào hỗn hợp sữa quấy nhẹ và đổ vào bát có đựng da sữa, để vào nồi hấp, hấp khoảng 20 phút. Sau đó cứ 10 phút mở lắp nồi 1 lần (2 lần mở lắp) để mặt súp được nhẵn bóng.Dùng nguyên trong bát khi còn nóng.
Yến sào Hầm Ðu Ðủ
Công dụng: Bổ dưỡng, giàu đạm và vitamin, dễ tiêu hóa rất phù hợp với những người muốn bồi bổ sức khỏe nhanh.Nguyên Liệu:1 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước làm sạch (khoảng 38g),1 trái đu đủ (khỏang 600g) trái đu đủ chín các bạn nhé,1 ly sữa tươi, 40g đường phèn, 2 ly nước sôi
Cách Làm:Rửa đu đủ còn vỏ. Cắt ngang khoảng 2/5 trái. Lấy phần nhỏ làm nắp. Gọt phẳng đuôi đu đủ của phần 3/5 còn lại. Móc hột ra. Bọc phần đu đủ này bằng giấy kiếng gói đồ ăn để đu đủ không bị vỡ khi hấp. Sau đó đặt vào nồi hấp.Ðổ đường phèn cùng 2 ly nước vào nồi đun sôi cho đến khi tan đường. Cho tổ yến, sữa tươi và nước đường vào trong đu đủ. Ðậy nắp đu đủ và dùng tăm ghim lại cho chắc. Hấp khoảng 1 giờ là có thể dùng được.

Soup yến gà
Công dụng: Đây là món ăn khai vị, bổ dưỡng và làm đẹp da.
Nguyên liệu:Tổ yến đã chưng cách thủy: 10g (tổ yến khô), Gà giò hoặc gà mái tơ: 200g, Hành tây: 30g, Một ít hành lá hoặc lá hẹ cắt nhuyễn
Cách làm: Lọc khoảng 50g thịt gà hấp chín, để nguội, tước thành sợi thật nhỏ.Phần gà còn lại và hành tây cho vào nồi hầm kỹ, sau đó lọc lấy một bát con nước dùng trong. Cho tổ yến đã chín vào bát con, bày thịt gà lên, sau đó múc nước dùng nóng vào bát. Rắc hành hoặc hẹ lên trên, ăn nóng
Hy vọng những món ăn kể trên sẽ giúp bạn thi vị hóa nhu cầu ẩm thực của gia đình để duy trì sức khỏe và sắc đẹp.
Cháo gà tổ yến
Công dụng: Bồi bổ sức khỏe và làm đẹp da. Dễ tiêu hóa rất phù hợp bồi bổ sức khỏe cho người bệnh
Nguyên liệu: 20g yến tươi, 1 cái đùi gà, 150g sò điệp tươi, ½ chén gạo,1 lít nước dùng gà,1 thìa café muối, 1 thìa café tiêu, 1 thìa café hạt nêm, ½ thìa café đường, 1 thìa café nước mắm, hành lá, ngò, Dầu ăn, gừng
Thực hiện: Thịt gà luộc chín, để nguội, xé nhỏ, ướp nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm
Sò điệp rửa sạch, chần qua nước có ít gừng đập giập, tách lấy cồi, cắt nhỏ
Gạo ngâm nước với ít muối trong 1 tiếng. Đun sôi nước dùng, cho gạo vào nấu kỹ, vặn nhỏ lửa. Khi gạo nở thì cho sò điệp vào nấu cùng. Gạo nhừ cho thịt gà và yến vào nấu tiếp, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp. Rắc ngò và tiêu lên, dùng nóng.

Súp cua yến sào
Công dụng: Bồi bổ sức khỏe, tẩy nếp nhăn, làm cho làn da thêm hồng hào.
Nguyên liệu: 40g yến tươi, 2 cái càng cua, 1 trái bắp ngọt, 100g bí đỏ, 50g nấm rơm, 3 chén nước dùng gà, 1 thìa súp bột bắp, 1 thìa café tiêu, 1 thìa café hạt nêm, ½ thìa café muối, ½ thìa café đường. Hành ngò.
Thực hiện: Càng cua luộc chín, để nguội, bóc vỏ.Bắp ngọt tách hạt, rửa sạch. Nấm rơm gọt chân, ngâm nước muối loãng, vớt ra rửa sạch, tỉa hoa. Bí đỏ gọt vỏ, luộc chín mềm, tán nhuyễn
Tổ yến ngâm nở, làm sạch, đem chưng cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút. Cho nước dùng gà vào đun sôi, trút bắp ngột vào đun khoảng 3 phút. Cho bí đỏ vào khuấy đều. Tiếp tục cho nấm rơm và thịt cua vào nấu sôi. Làm sánh với bột nếp bắp pha loãng, nêm nếm thịt lại vừa ăn, tắt bếp, cho yến chưng vào khuấy đều .Nhắc xuống, rắc tiêu và hành ngò cắt nhỏ vào. Dùng nóng.
Cơm gà tổ yến
Công dụng: Món ăn phổ biến của người Hoa, dùng bồi bổ sức khỏe, chống lão hóa
Nguyên liệu:1 con gà ta, 3g yến khô, 1 nhánh gừng, 3 củ hành tím, ¼ lon gạo nếp, ¾ lon gạo tẻ, ½ thìa café tiêu, ½ thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp café bột nghệ, Dưa leo, cà chua, nước tương dùng kèm
Thực hiện: Gạo trộn đều, ngâm trong nước nóng 1 giờ cho nở, trút ra để ráo. Hành tím nướng chín. Gừng gọt vỏ đập giập. Bắc nồi nước, cho gừng và hành vào, thả gà vào luộc chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Gà chín vớt ra, chặt miếng vừa ăn. Nước luộc gà khuấy với bột nghệ tạo màu
Trút gạo vào nước luộc gà, canh nước vừa đủ, trộn thêm ít hạt nêm, muối, tiêu và dầu ăn, đảo đều. Bắc lên bếp nấu chín cơm. Yến ngâm nở, làm sạch, hấp khoảng 45 phút. Xới cơm gà ra đĩa, xếp thịt gà và yến lên mặt, dùng kèm dưa leo, cà chua, chấm nước tương.